Đóng

Tin tức

WORK FROM HOME: XU HƯỚNG LÀM VIỆC TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Work From Home hay nói cách khác là Remote Working có nghĩa là làm việc từ xa. Hiểu theo cách đơn giản là hình thức làm việc tại nhà hoặc các địa điểm khác ngoài văn phòng công ty. Trong thời buổi dịch Covid-19 lây lan nhanh đã khiến các doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang Work From Home diện rộng.WORK FROM HOME: XU HƯỚNG LÀM VIỆC TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Hình thức làm việc Work From Home (viết tắt là WFH) xuất hiện từ rất lâu về trước và được áp dụng cho một số ngành nghề, công việc không yêu cầu người lao động làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp. Thế nhưng, thuật ngữ “Work From Home” chỉ thực sự được chú ý và trở thành xu hướng chung của thế giới vào năm 2020, khi mà rất nhiều doanh nghiệp phải cho nhân viên của mình nghỉ việc hoặc làm việc tại nhà để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Work From Home thoạt nghe thì có vẻ thoải mái nhưng lại chứa rất nhiều “cám dỗ” khiến cho người làm việc dễ xao nhãng và mất tập trung. Tuy nhiên, theo các khảo sát lại cho thấy những kết quả bất ngờ, hãy cùng GLOBAL OPEN TOUR tìm hiểu ngay nhé.

1. Work From Home dành cho những đối tượng nào?

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Work From Home là lựa chọn hợp lý để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Đây là phương án đảm bảo an toàn sức khỏe và tâm lý cho đội ngũ cán bộ nhân viên.

Tuy nhiên, ngoài thời điểm dịch bệnh, nhiều trường hợp nhân viên vẫn cần làm việc từ xa như:

 • Nhân viên có lịch làm việc bên ngoài như gặp khách hàng, tổ chức sự kiện,…
 • Nhân viên không có mặt ở văn phòng như công tác tỉnh, chuyển tạm thời địa điểm làm việc,…
 • Trường hợp nhân viên xin nghỉ phép nhưng có việc cấp bách cần giải quyết.
 • Trường hợp bất khả kháng không thể tới công ty: Tai nạn khó đi lại như gãy chân, bệnh truyền nhiễm loại nhẹ như đau mắt đỏ, thuỷ đậu,…
 • Thay đổi không gian linh hoạt cho nhân viên: Làm việc tại quán café, co-working space,… giúp tăng hiệu quả làm việc.

2. Tại sao Work From Home trở thành xu hướng?

Khi công nghệ và kỹ thuật số phát triển, Work From Home đã cho thấy nhiều ưu điểm và lợi ích của mình. Các công nghệ và phần mềm hỗ trợ giúp nhà quản lý có thể giám sát và điều hành nhân sự của mình thông qua các thiết bị kết nối Internet. Hơn nữa, Work From Home có thể áp dụng cho nhiều hình thức kinh doanh khác nhau, phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp.

Xu hướng Work From Home với sự hỗ trợ của Internet 

Trong các số liệu khảo sát gần đây cho thấy, những người làm việc theo mô hình Work From Home có hiệu quả làm việc khá khả quan. Cụ thể như sau:

 • Nhân viên làm việc tại nhà có thời gian làm việc gấp 1.4 lần so với nhân viên làm việc tại văn phòng. Nếu tính theo thời gian cả năm, Work From Home giúp tăng thêm đến 17 ngày làm.
 • Nhân viên Work From Home có thời gian nghỉ giải lao trung bình dài hơn nhân viên tại văn khoảng khoảng 22 phút. Tuy nhiên, họ lại có thể làm thêm khoảng 10 phút hàng ngày.
 • Thời gian hao phí trung bình của những nhân viên làm việc tại văn phòng là khoảng 37 phút/ngày,  trong khi các nhân viên Work From Home là khoảng 27 phút.
 • Có 15% nhân viên Work From Home cho rằng cấp trên làm họ bị mất tập trung trong quá trình làm việc. Đối với nhân viên tại văn phòng thì số liệu này là 22%.

Các nhân viên làm việc từ xa cho biết họ thường gặp các vấn đề trong việc xử lý các công việc cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, về cơ bản thì họ cảm thấy hài lòng do Work From Home mang đến nhiều lợi ích. Do đó, không thể phủ nhận Work From Home đang dần trở thành xu hướng trong tương lai.

3. Lợi ích của hình thức làm việc Work From Home

Thay vì phải làm việc gò bó trong thời gian hành chính và tại công ty, các nhân viên và doanh nghiệp có thể làm việc linh hoạt hơn nhờ hình thức Work From Home.

Đối với nhân viên

 • Giảm các chi phí di chuyển, cũng như các chi phí phát sinh khi đi làm.
 • Giảm thời gian đi lại.
 • Giảm rủi ro cho nhân viên: Tai nạn, sức khỏe do ô nhiễm,..
 • Làm việc chủ động theo thời gian biểu và khung giờ của từng người.
 • Môi trường làm việc linh hoạt tùy thuộc theo sở thích cá nhân.
 • Giảm căng thẳng, áp lực và tăng năng suất công việc.

Đối với Doanh nghiệp

 • Giảm chi phí về cơ sở vật chất như thuê văn phòng, điện nước, trợ cấp xăng xe,…
 • Thích nghi với chuyển đổi số trong quản lý nhân sự, khai thác các công cụ làm việc trực tuyến và quản lý từ xa.
 • Dễ dàng đa dạng hóa nguồn lực doanh nghiệp.
 • Bảo vệ an toàn sức khỏe cho người lao động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

4. Làm thế nào để Work From Home có hiệu quả?

Làm việc tại nhà hay làm việc từ xa sẽ cần thời gian để hình thành văn hoá, nuôi dưỡng thói quen. Hãy lưu ý một số điều sau để Work From Home đạt hiệu quả như mong muốn:

 • Lựa chọn không gian làm việc phù hợp

Khi làm việc từ xa hãy sắp xếp một không gian thoáng đãng như khi bạn làm việc tại văn phòng. Có bàn ghế, ánh sáng tự nhiên hoặc trang bị đèn đầy đủ, tư thế ngồi nghiêm chỉnh. Không gian tránh âm thanh ồn ào, hoạt động gây mất tập trung, có thể sử dụng white noise nếu phù hợp với bạn.

 • Luôn giữ kết nối khi Work From Home

Để hoàn thành mọi nhiệm vụ Sếp giao, bạn không thể chỉ làm việc một mình. Hãy đảm bảo luôn có Internet để giữ kết nối với đồng nghiệp, trao đổi tức thời để mọi người cùng nhau vận hành công việc trơn tru và hiệu quả hơn.

 • To-do list và báo cáo

Lập ra danh sách những việc cần làm, theo dõi thường xuyên để bám sát kế hoạch đã vạch ra. Đừng quên báo cáo với chính bản thân mình và người lãnh đạo về những gì mình làm được sau một khoảng thời gian nhất định. Hãy chủ động để tạo dựng lòng tin với người lãnh đạo và khiến bản thân có động lực hơn trong công việc.

Bố trí không gian làm việc phù hợp

Thông qua bài viết có thể thấy, Covid-19 là một trong những nguyên nhân khiến Work From Home trở thành xu hướng làm việc của tương lai và của nền kinh tế hiện đại. Với những lợi ích mà WFH mang lại, chắc chắn hình thức làm việc từ xa này sẽ được nhiều doanh nghiệp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng áp dụng.

0385 11 22 33