Đóng

Tin tức

Đất nền vùng ven hấp dẫn nhà đầu tư, nhờ giá rẻ, cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư

Thị trường BĐS căn hộ giá cao, nhà đầu tư và môi giới đã bắt đầu chuyển hướng chú ý sang  những sản phẩm hướng tới nhu cầu ở thực hoặc những SẢN PHẨM ĐẤT NỀN VÙNG VEN PHÂN KHÚC GIÁ RẺ.

Kiểm soát tín dụng ngân hàng đối với bất động sản, đặc biệt là kiểm soát tín dụng với các phân khúc nặng tính đầu tư, đầu cơ đã khiến thanh khoản ở những phân khúc này chững lại, thậm chí ở nhiều khu vực, nhiều dự án gần như mất hoàn toàn thanh khoản trong khoảng 3 tháng gần đây. Nhiều môi giới bất động sản chuyên bán bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ, đất nền dự án… đã bắt đầu chuyển hướng sang bán những sản phẩm hướng tới nhu cầu ở thực hoặc những SẢN PHẨM ĐẤT NỀN VÙNG VEN PHÂN KHÚC GIÁ RẺ. Đặc biệt là thị trường bất động sản ở Trảng Bom, Thống Nhất Đồng Nai vẫn đang là hấp lực với nhà đầu tư, ngừời dân do có vị trí chiến lược, mật độ dân cư đông cùng với ưu thế về giao thông, các công trình trọng điểm quốc giá….

Thị trường gặp khó do ảnh hưởng hậu covid và tác động ngân hàng

Đầu tháng 4/2022, trước thực tế giá bất động sản liên tục tăng nóng, theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được Ngân hàng Nhà nước giao thực hiện trong năm 2022. Cùng với chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp thì đầu tư, kinh doanh bất động sản được xác định là ngành rủi ro, cần kiểm soát chặt chẽ tín dụng. Không phải đến bây giờ Ngân hàng Nhà nước mới ráo riết kiểm soát tín dụng, từ năm 2020, nhằm chấn chỉnh hoạt động đầu cơ, tăng nóng của giá bất động sản, Ngân hàng Nhà nước đã có những chỉ đạo về việc siết tín dụng với lĩnh vực bất động sản.

Đến năm 2022, các động thái kiểm soát trở nên mạnh mẽ hơn với công văn số 1976/NHNN-TTGSNH trước một thị trường vẫn phát triển đầy bất ổn. Cũng theo phát ngôn của lãnh đạo ngành Ngân hàng, việc kiểm soát được đặc biệt áp dụng với dòng vốn cho mục đích và các sản phẩm mang tính đầu cơ. Động thái trên của ngân hàng đã khiến thị trường chậm hẳn lại, đặc biệt là những sản phẩm mang tính đầu tư như bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền dự án, condotel hay các sản phẩm mang tính thương mại như shophouse.

Chị Nguyễn Thị Hải An, nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch tại Hồ Chí Minh và là một môi giới chuyên bán biệt thự nghỉ dưỡng ven biển cho biết, 4 tháng đầu năm chị vẫn có giao dịch rải đều vào mỗi tháng. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến hiện tại, là đã khoảng 3 tháng, chị không phát sinh thêm một giao dịch nào. Đáng nói, trường hợp chị Hải Anh không phải là cá biệt, rất nhiều môi giới cùng sàn với chị Hải An cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Nữ môi giới này cho biết đã đổ ra khá nhiều chạy quảng cáo trong suốt 3 tháng qua, cũng đã dẫn một số khách xem sản phẩm thực tế nhưng việc mua bán không thành công do ở khâu vay ngân hàng, khách không tiếp cận được nguồn vốn. “Các sản phẩm như biệt thự nghỉ dưỡng ven biển thường có giá trị rất cao, hơn chục tỷ đồng mỗi căn nên nếu không có sự hỗ trợ từ phía ngân hàng thì gần như rất  hiếm khách sẵn sàng bỏ toàn bộ “tiền tươi” để mua”, chị Hải An chia sẻ.

Không chỉ môi giới biệt thự nghỉ dưỡng, môi giới các phân khúc có giá trị lớn như căn hộ khách sạn, shophoue, biệt thự, liền kề… cũng gặp khó trong việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng. Trong 3 tháng qua, nhiều môi giới đã “lỗ” khi đổ nhiều tiền cho quảng cáo nhưng không bán được hàng.

Anh Dương Tấn Tài (Biên Hoà) cho biết các sản phẩm giá trị lớn đang thanh khoản rất khó. Bên cạnh vấn đề tín dụng ngân hàng bị kiểm soát thì việc nhiều doanh nghiệp bất động sản có người đứng đầu sai phạm bị pháp luật xử lý thời gian qua khiến nhà đầu tư có tâm lý e ngại. Cùng với đó, việc thị trường chứng khoán đỏ lửa khiến dòng tiền từ kênh này đổ sang bất động sản không còn dồi dào như các năm trước đó.

Môi giới chuyển hướng phân khúc đất nền vùng ven  – sản phẩm thật giá trị thật

Thị trường ghi nhận làn sóng nhiều môi giới chuyên bán các sản phẩm đắt đỏ chuyển hướng sang bán các sản phẩm hướng tới nhu cầu thực trên thị trường là các dự án căn hộ vừa túi tiền và các sản phẩm đất nền vùng ven, pháp lý chắc chắn, giá tốt. Đây cũng là phân khúc không bị siết tín dụng bất động sản và vẫn ghi nhận giao dịch trong thời gian gần đây.

KDC Hưng Thịnh

Nhiều môi giới chuyên bán các sản phẩm đắt đỏ chuyển hướng sang bán các sản phẩm hướng tới nhu cầu thực trên thị trường

Từ một người chuyên bán biệt thự trong 3 năm gần đây, từ tháng 5 năm nay, anh Lưu Đình Thế bắt đầu bán thêm những lô đất nền vùng ven, giá trên dưới 1 tỷ và có ưu điểm giao thông tốt. Anh có những nguồn hàng sơ cấp tại các khu dân cư hiện hữu,những khu vực anh đã từng tham gia đầu tư bất động sản từ lúc bắt đầu. Đây cũng là những khu đất anh có mối quan hệ và hiểu rất rõ về sản phẩm, thị trường, khu vực. “Việc trở lại cũng không dễ dàng vì thị trường đất nền trong khu dân cư không có nhiều sản phẩm, việc tách nhỏ từng lô cộng thêm giá bán hàng sao cho phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân cùng với khá đông sale bán, mức độ cạnh tranh cao. Sau hai tháng chuyển hướng, tôi và bạn mới chốt được 3 lô đất thổ cư cách đây 1 tuần”, anh Thế cho biết.

Cũng giống như anh Đình Thế, anh Sỹ Tùng (Biên Hoà, Đồng Nai) cũng rời khỏi thị trường nghỉ dưỡng biệt thự Hồ Chí Minh quay về Đồng Nai để bán đất nền thổ cư phân khúc giá rẻ. Hai năm trước, anh Tùng rời Đồng Nai về Hồ Chí Minh bán sản phẩm bđs nghỉ dưỡng, biệt thự và xác định đây sẽ là thị trường trọng điểm để làm việc. Tuy nhiên, với việc thị trường Hồ Chí Minh gặp khó, anh chọn về Đồng Nai, gia nhập với một nhóm chuyên bán đất nền giá rẻ với tâm lý xác định “cần có thu nhập để cầm cự qua giai đoạn khó khăn này” và sau đó “ tạo cho người dân có những sản phẩm vừa túi tiền, pháp lý minh bạch để có nơi an cư sau này”

0385 11 22 33